ĐÁNH NGHI BINH TRONG CHIẾN DỊCH TÂY NGUYÊN

                          Nguyễn Đình Thi


    Khi nói về chiến công trong trận Buôn Ma Thuột ngày 10 và 11/3/1975, mọi người thường nhắc tới Sư đoàn 316 , Sư đoàn 10 , Trung đoàn 95 B . Đây là những đơn vị trực tiếp đánh vào Buôn Ma Thuột . Nhưng có một đơn vị góp phần không nhỏ để tạo nên chiến thắng Buôn Ma Thuột mà ít người biết tới đó là Sư đoàn 968 , một đơn vị được giao nhiệm vụ đánh nghi binh trong Chiến dịch Tây Nguyên .


Trong kế hoạch tác chiến của Chiến dịch Tây Nguyên , Bộ Tư lệnh Chiến dịch có hẳn một kế hoạch về nghi binh (trong đó có đánh nghi binh). Đây là một kế hoạch được chuẩn bị rất công phu , bài bản từ tháng 10/1974 . Mục đích của kế hoạch này là thu hút phần lớn quân chủ lực của địch về Bắc Tây Nguyên, tạo sơ hở ở Nam Tây Nguyên. Sư đoàn 968 được giao thực hiện nhiệm vụ này. Tuy không phải là nhiệm vụ chủ chốt của Chiến dịch nhưng tầm quan trọng của nó lại rất lớn. Nếu không che giấu được ý đồ tấn công của ta vào Buôn Ma Thuột, và không thu hút được địch về PLay Cu, Kon Tum thì khi ta tấn công Buôn Ma Thuột sẽ gặp nhiều khó khăn, mà không giải quyết được Buôn Ma Thuột thì kế hoạch tác chiến không hoàn thành. Nhiệm vụ này rất nặng nề và như thế Sư đoàn 968 sẽ là đơn vị nổ súng sớm nhất. Sư đoàn 968 sẽ phải đột phá vào nơi quân địch phòng thủ kiên cố, đột phá vào nơi quân địch đông , hỏa lực mạnh và đột phá vào thời điểm địch có nhiều điều kiện thuận lợi mà đột phá vào nơi quân địch mạnh thường đi đôi với thương vong cũng nhiều hơn .


Ngày 1/3/75, sau khi phát hiện địch nắm được một số thông tin và nghi ngờ ta sẽ tấn công Buôn Ma Thuột . Để tiếp tục đánh lạc hướng quân địch , Bộ Tư Lệnh chiến dịch đã lệnh cho Sư đoàn 968 nổ súng tấn công vào các vị trí quân địch ở xung quanh thị xã PLay Cu như Đồn Tầm, chốt Mỹ, điểm cao 605, Chư Côi, Chư Ka Ra. Rồi đến ngày 4/3/75 dùng pháo lớn bắn vào sân bay Play Cu và khu vực Bộ Tư Lệnh Quân đoàn 2 của địch ở thị xã PLay Cu. Các trận đánh của Sư Đoàn 968 diễn ra trong các ngày từ 1/3 đến 4/3/75 rất ác liệt, Sư đoàn 968 bị tổn thất khá lớn nhưng Sư đoàn đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ , chiếm giữ được nhiều vị trí quan trọng của địch ở quanh thị xã PLay Cu như đồn Tầm, chốt Mỹ, điểm cao 605, Chư Côi, Chư Ka Ra. Địch hoàn toàn bị mắc lừa bởi các trận đánh này, đánh thật mà là đánh giả, y như là đánh dọn đường để chuẩn bị cho trận đánh lớn tiếp theo của ta vào PLay Cu và Kon Tum. Đến nỗi ngày 4/3 , khi đang ở Nha Trang, nhận được tin báo Cộng quân đã chiếm được một số vị trí xung quanh PLay Cu và đang pháo kích vào Bộ Tư lệnh Quân đoàn 2 ở PLay Cu, Phạm Văn Phú - Thiếu tướng Tư lệnh Quân đoàn 2 đã vội vã hủy luôn lệnh điều động Trung đoàn 45 đang trực sẵn để lên ô tô về Buôn Ma Thuột và ra lệnh cấm trại ở 2 thị xã PLay Cu và Kon Tum, đồng thời tăng cường phòng thủ ở 2 thị xã này. Liên đoàn biệt động quân số 7 - lực lượng dự trữ chiến lược của quân lực Việt nam Cộng hoà được trực thăng vận chuyển cấp tốc lên tăng cường cho Quân đoàn 2 cũng được Phạm Văn Phú tăng cường cho PLay Cu và Kon Tum chứ không tăng cường cho Buôn Ma Thuột.


Như thế, ý đồ của ta làm cho địch không rút quân về Buôn Ma Thuột phòng thủ đã đạt được mục đích. Địch đã mắc bẫy vào kế của ta. Đây là thắng lợi rất quan trọng của kế hoạch đánh nghi binh do Sư đoàn 968 thực hiện. Vì nếu Trung đoàn 45 của địch rút về phòng thủ Buôn Ma Thuột, nếu Liên đoàn biệt động quân số 7 cũng được đổ xuống tăng cường cho Buôn Ma Thuột thì trận tấn công của ta vào Buôn Ma Thuột sẽ khó khăn hơn rất nhiều .

Tuy không trực tiếp đánh Buôn Ma Thuột nhưng lịch sử sẽ mãi ghi nhớ chiến công của Sư đoàn 968 trong chiến dịch Tây Nguyên.
Nhận xét